Logo

Trang Chủ Tin tức Xã hội

An ninh năng lượng - Việc không của riêng ai

Không chỉ năm 2011 mà từ nhiều năm trước, việc nhập khẩu điện từ Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng điện của các tỉnh phía Bắc. Việc cơ sở hạ tầng không theo kịp sự phát triển của nền kinh tế dẫn tới việc thiếu hụt điện cung ứng trong nội địa và EVN phải nhập khẩu điện từ Trung Quốc ngày càng tăng. Năm nay theo thông tin từ Tân Hoa Xã thì Trung Quốc đang đối mặt với tình hình hạn hán gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp tới khoảng 35 triệu dân và việc giải quyết bài toán thiếu điện trong đại lục đã được chính phủ Trung Quốc tính tới. 

 

An ninh năng lượng:

Từ đầu năm 2011, Trung Quốc đã nhiều lần ép tăng giá bán điện đối với Việt Nam (tăng từ 5.1 cet/Kwh lên 5.8 cen/Kwh) và căn cứ vào tình hình biến đổi khí hậu hiện nay ở Trung Quốc thì giá bán điện cho Việt Nam sẽ có xu hướng tăng lên. Một khi nguồn cung này tăng giá, trong khi đó nhu cầu nội địa tại Việt Nam cũng tăng lên thì bài toán EVN “lỗ nặng” sẽ được đưa ra để giải đáp cho việc cắt điện luân phiên. Một khi nguồn điện cung ứng thiếu hụt thì ai cũng biết tác động tiêu cực của sự việc tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống hàng ngày của người dân. Vấn đề này thiết nghĩ EVN nên có giải pháp dự phòng, tránh sự phụ thuộc quá nhiều vào đối tác Trung Quốc đặc biệt là an ninh năng lượng. 

Hướng giải quyết:

Hiện nay, năng lượng tái tạo hay năng lượng tái sinh đã phát triển ở rất nhiều quốc gia như : điện gió, điện mặt trời, điện sinh học…Tại Việt Nam, đã có rất nhiều dự án điện gió được thực hiện tại khu vực miền Nam, mang lại hiệu quả đáng kể. Còn tại miền Bắc, điện mặt trời chỉ được ứng dụng tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới hải đảo dựa trên các dự án phát triển năng lượng sạch của các tổ chức phi chính phủ. 

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ, điện mặt trời đã giảm giá thành rất nhiều nên không còn là nguồn năng lượng “xa xỉ” đối với người dân. Việc ứng dụng điện mặt trời cho các hộ gia đình có rất nhiều ưu điểm : tạo ra một nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch, độc lập và bảo vệ môi trường. Ngoài ra điện mặt trời còn góp phần giảm tải lượng điện lưới quốc gia. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng vì thiết nghĩ điện lưới quốc gia nên tập trung ưu tiên cho các khu CN, các nhà máy sản xuất kinh doanh, các hộ gia đình sản xuất…vì đây chính là những nơi tạo ra của cải vật chất cho nền kinh tế, góp phần đáng kể vào sự phát triển đất nước. 

Nếu mỗi người dân đều có kiến thức về năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tái tạo một cách có hiệu quả thì đã góp phần chung tay giải quyết nỗi khó khăn cho ngành điện.

Tin mới

Hỗ trợ trực tuyến

Quảng cáo

Hotline-NKGroup
  • nihon-filter
  • AS-1
  • VinatexID
  • Hanwa
  • Daikin
  • Proaim
  • Elepon
  • Fuji_Electric

Copyright © 2006 NKGroup. All Rights Reserved